BỆNH VIÊM MÀNG NÃO MÔ CẦU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH

2017/04/28 9:15 Sáng 6 phản hồi

Viêm màng não mô cầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn gây nên. Bệnh rất dễ lây, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong rất cao, bệnh có thể lấy đi sinh mạng của người đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau những triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Bệnh nhân khi nhiễm bệnh có thể mang những di chứng nặng nề do tổn thương não, tổn thương các cơ quan nội tạng như thận, các giác quan như thị giác, thính giác và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tâm sinh lý bện nhân.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh, tuy nhiên trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên sống trong môi trường tập trung đông đúc như: ký túc xá, nhà trẻ, mẫu giáo…dễ mắc bệnh nhất.

Đường lây

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt dịch tiết mũi, họng của người bệnh thông qua các tiếp xúc, hoạt động hàng ngày như: hôn, dùng chung dụng cụ bát đĩa, cốc chén…

Biểu hiện của bệnh

Bệnh viêm màng não mô cầu tiến triển rất nhanh và khó phát hiện vì trong giai đoạn sớm bệnh biểu hiện giống với nhiễm vi rút thông thường: Sốt cao (39 – 40 độ C), buồn nôn, nôn, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, đau họng, sổ mũi… Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 ngày và dễ bị bỏ qua. Sau đó xuất hiện các biểu hiện điển hình như: nổi ban đỏ hoặc tím trên da, nôn vọt, cổ cứng, đau đầu, sợ ánh sáng, lơ mơ, hôn mê.

Các biện pháp phòng bệnh

1. Phòng ngừa bằng vắc xin:

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất. Các gia đình có thể đưa trẻ đi tiêm vắc xin tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

2. Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh:

Áp dụng cho những người đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm não mô cầu trong những ngày đầu phát bệnh. Phòng ngừa bằng kháng sinh chỉ hiệu quả khi sử dụng sớm trong những ngày đầu tiên sau khi phơi nhiễm. Sau 14 ngày sẽ không có tác dụng.

3. Phòng ngừa chung: Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống, đặc biệt các nơi sống tập trung đông đúc góp phần hạn chế sự lây lan của bệnh:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Tránh tiếp xúc gần với người bệnh.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, nơi làm việc.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

* TRẠM Y TẾ PHƯỜNG DỊCH VỌNG HẬU TỔ CHỨC TIÊM VẮC XIN  NÃO MÔ CẦU BC DỊCH VỤ CHO NGƯỜI DÂN CÓ NHU CẦU TIÊM CHỦNG PHÒNG BỆNH.

THỜI GIAN: BUỔI SÁNG CÁC NGÀY 07 VÀ 20 HÀNG THÁNG.

ĐỊA ĐIỂM: TYT DỊCH VỌNG HẬU – SỐ 122 ĐƯỜNG XUÂN THỦY

ĐT TƯ VẤN: 043.7549317

Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này


Trackbacks

Cac tin khac